ประวัติความเป็นมา

ตามคำสั่ง  ทบ. (เฉพาะ)   ที่ ๓๘/๑๔  ลง ๒๔ มี.ค.๑๔    เรื่อง   ให้ใช้ระเบียบปฏิบัติราชการ

ของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าโดยการยกเลิก กองเครื่องช่วยฝึก  โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

พร้อมกับรวบรวมฝ่ายกิจการพิเศษต่าง ๆ  นำมารวมกันจัดตั้งใหม่เป็น  กองบริการ โรงเรียนนายร้อย

พระจุลจอมเกล้า  ต่อมาได้มีการแก้ไขปรับปรุง คำสั่ง รร.จปร. (เฉพาะ) ที่  ๒๑๙/๓๐ ลง ๒๗ เม.ย.๓๐

ตามคำสั่ง ทบ. (เฉพาะ) ที่ ๖๔/๓๐ ลง ๕ มี.ค. ๓๐ ให้ยกเลิกและแก้ไขคำสั่ง  อัตราเฉพาะกิจโรงเรียนนายร้อย

พระจุลจอมเกล้า หมายเลข ๔๔๐๐ โดยยกเลิก กองบริการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า  แก้ไขเป็น

“ส่วนบริการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า”

ให้เป็นหน่วยขึ้นตรงของ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า  จนถึงปัจจุบัน